Đức Tổng Giám Mục Viganò từ chối lệnh triệu tập của Vatican, phản đối Đức Thánh Cha Phanxicô

Hôm thứ Sáu, Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò cho biết ngài sẽ không tham gia vào lệnh triệu tập của Vatican để đối mặt với cáo buộc ly giáo, đồng thời nhắc lại tuyên bố của ngài rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là Giáo Hoàng hợp pháp của Giáo hội Công giáo.

Đức Tổng Giám mục trước đó đã tiết lộ rằng ngài đã nhận được một email từ Bộ Giáo lý Đức tin thông báo cho ngài về phiên tòa. Hạn chót để Đức Tổng Viganò trình diện trước Vatican đã hết hôm nay (28/6).

Ngài là Cựu Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ – người đã gây chú ý vào năm 2018 vì cáo buộc rằng các quan chức cấp cao của Giáo hội đã che đậy các hành vi lạm dụng của cựu Hồng y Theodore McCarrick – đã nhiều lần bác bỏ thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng Phanxicô kể từ đó và đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng từ chức.

Trong một tuyên bố dài được chia sẻ trên mạng xã hội ngày 28 tháng 6, Đức Tổng Viganò đã cáo buộc Đức Giáo Hoàng Phanxicô là “dị giáo và ly giáo” do việc ngài quảng bá vắc xin ngừa Covid-19 và việc ngài giám sát thỏa thuận Vatican-Trung Quốc năm 2018 trong việc bổ nhiệm các giám mục.

Ngài cũng nói rằng ngài “không có lý do gì để tôi coi mình là người tách khỏi sự hiệp thông với Giáo hội thánh thiện và với chức vị Giáo hoàng, mà tôi luôn phục vụ với lòng sùng kính con thảo và lòng trung thành”.

Đức Tổng Viganò viết: “Tôi khẳng định rằng những sai sót và dị giáo mà [Đức Phanxicô] đã tuân theo trước, trong và sau khi được bầu, cùng với ý định mà ngài có trong việc chấp nhận công khai chức vụ Giáo hoàng, đã khiến cho việc nhậm chức của ngài trở nên vô hiệu”.

Đức Tổng Viganò, người đã rút lui trong nhiều năm, đã thông báo trên mạng xã hội vào ngày 20 tháng 6 rằng ngài đã được triệu tập đến Rome để trả lời các cáo buộc chính thức về ly giáo.

Ly giáo là một tội được định nghĩa trong Bộ Giáo luật là “việc bất phục tùng Đức Giáo Hoàng hoặc tách khỏi sự hiệp thông với các thành viên trong Giáo Hội”. Mặt khác, lạc giáo là “sự phủ nhận hoặc cố tình nghi ngờ, sau khi được rửa tội, về một chân lý Đức tin Công giáo”.

Các cáo buộc cụ thể chống lại Đức Tổng Viganò, theo một tài liệu do chính ngài đăng tải, liên quan đến việc đưa ra các tuyên bố công khai được cho là phủ nhận các yếu tố cơ bản cần thiết để duy trì sự hiệp thông với Giáo hội Công giáo. Điều này bao gồm việc phủ nhận tính hợp pháp của Đức Giáo hoàng Phanxicô với tư cách là Giáo hoàng hợp pháp và bác bỏ hoàn toàn các học thuyết được thiết lập trong Công đồng Vatican II.

Đức Tổng Viganò trước đó trong một tuyên bố vào ngày 21 tháng 6 cho biết ngài “không có ý định đưa mình ra một phiên tòa công khai”, đồng thời nói thêm rằng ngài chưa gửi bất kỳ tài liệu nào bào chữa cho mình cho Bộ Giáo Lý Đức Tin, “tôi không công nhận thẩm quyền của cơ quan này cũng như bộ trưởng, và những người được ông ấy bổ nhiệm.”

Nguồn CNA

TVTH chuyển ngữ