Đức Thánh Cha kỷ niệm 50 năm Công Đồng chung Vatican 2

Tòa Thánh Vatican đã công bố lịch Năm Đức Tin, một năm đầy ắp các sự kiện: các nghi lễ phụng vụ -dĩ nhiên-, và cả những cuộc gặp gỡ và các hội nghị về các khía cạnh tôn giáo và văn hóa của chủ đề được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đặc biệt quan tâm. Các sự kiện nối tiếp nhau suốt Năm Đức Tin từ ngày khai mạc vào thứ năm 11 tháng Mười 2012 đến ngày bế mạc 24 tháng Mười Một 2013...

 

Đức Thánh Cha kỷ niệm 50 năm Công Đồng chung Vatican 2

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến 40 ngàn tín hữu hành hương sáng thứ tư, 10-10-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã nhắc nhớ và đề cao đặc tính thời sự của Công Đồng như địa bàn hướng dẫn hành trình của Giáo Hội ngày nay.

 

ĐTC nói: ”Đức Chân phước Gioan Phaolô 2, trước ngưỡng cửa Ngàn Năm Thứ Ba đã viết: ”Tôi cảm thấy hơn bao giờ hết nghĩa vụ phải coi Công Đồng như một đại ân phúc mà Giáo Hội được hưởng trong thế kỷ 20: trong Công Đồng chúng ta được một địa bàn chắc chắn để định hướng trên hành trình trong thế kỷ đang mở ra” (Tông thư Novo millennio ineunte, 57). Tôi nghĩ rằng hình ảnh này thật là hùng hồn. Chúng ta cần trở về với các văn kiện Công Đồng Vatican 2 và giải thoát chúng khỏi bao nhiêu ấn phẩm nhiều khi thay vì làm cho chúng ta được biết các văn kiện Công Đồng thì lại che khuất chúng. Cả ngày nay, các văn kiện Công Đồng Vatican 2 vẫn là một hải bàn giúp con thuyền Giáo Hội hải hành trong biển khơi, giữa những bão tố hoặc khi sóng yên biển lặng, để tiến hành chắc chắn và tới đích.

ĐTC cũng kể lại kinh nghiệm bản thân của ngài về Công Đồng và nói rằng:

”Tôi còn nhớ rõ thời kỳ ấy: tôi là một giáo sư trẻ về thần học cơ bản tại Đại học Bonn, và chính ĐHY Frings, TGM giáo phận Koeln đã mang tôi theo về Roma, như thần học gia cố vấn của Người; đối với tôi Người là một điểm tham chiếu về mặt nhân bản cũng như về mặt linh mục; rồi sau đó tôi cũng được bổ nhiệm làm chuyên gia Công Đồng. Đó thực là một kinh nghiệm có một không hai đối với tôi: sau tất cả những nhiệt thành và phấn khởi trong thời kỳ chuẩn bị, tôi đã có thể thấy một Giáo Hội sinh động - hầu như 3 ngàn Nghị Phụ Công Đồng từ các nơi trên thế giới, nhóm họp dưới sự hướng dẫn của Người Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ - các vị đặt mình nơi trường học của Chúa Thánh Linh, là động cơ đích thực của Công Đồng. Thật là họa hiếm trong lịch sử Giáo Hội, người ta hầu như có thể động chạm một cách cụ thể hoàn vũ tính của Giáo Hội trong một thời điểm thành tựu quan trọng của sứ mạng mang Tin Mừng trong mọi thời đại và đến tận bờ cõi trái đất. Trong những ngày này, nếu xem lại những hình ảnh của ngày lễ khai mạc Công Đồng, qua truyền hình hoặc các phương tiện truyền thông khác, anh chị em cũng có thể nhận thấy niềm vui, hy vọng và sự khích lệ mà sự tham dự biến cố ánh sáng ấy mang lại cho tất cả chúng ta, ánh sáng ấy còn chiếu tỏa cho đến ngày nay.

ĐTC cũng nhắc lại sự kiện: trong lịch sử Giáo Hội, các Công đồng thường được triệu tập để xác định những yếu tố cơ bản của đức tin, nhất là để sửa chữa những sai lầm. Nhưng nếu nhìn lại Công Đồng chung Vatican 2, chúng ta thấy lúc ấy trong hành trình của Giáo Hội không có những sai lầm đức tin cần sửa chữa hoặc lên án, cũng chẳng có vấn đề đặc thù về đạo lý hoặc kỷ luật cần làm sáng tỏ. Vì thế, chúng ta có thể hiểu được sự kinh ngạc của một nhóm nhỏ các HY hiện diện trong phòng hội của Đan viện Biển Đức Phaolô ngoại thành ngày 25-1-1959, khi Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan 23 loan báo triệu tập công nghị giáo phận Roma và Công đồng chung toàn Giáo Hội.

Tiếp tục bài huấn dụ, ĐTC nhắc đến những vấn đề của thời đại mà Công Đồng Vatican 2 đã tìm cách giải quyết: ví dụ làm sao nói về đức tin một cách mới mẻ, quyết liệt hơn vì thế giới đang biến chuyển mau lẹ; làm sao xác định một cách mới mẻ tương quan giữa Giáo Hội và thời đại tân tiến, giữa Kitô giáo và một số yếu tố thiết yếu của tư tưởng hiện đại, không phải để chiều theo các tư tưởng đó, nhưng để trình bày cho thế giới này đang có xu hướng xa lìa Thiên Chúa, những đòi đỏi của Tin Mừng trong tất cả sự cao cả và tinh tuyền của sứ điệp ấy...

ĐTC nói: ”Chúng ta thấy thời đại chúng ta đang sống ngày nay tiếp tục chịu tình trạng quên lãng và tỏ ra điếc đối với Thiên Chúa. Vì thế tôi thiết nghĩ chúng ta phải học bài học đơn sơ và cơ bản nhất của Công Đồng, nghĩa là nòng cốt của Kitô giáo hệ tại niềm tin nơi Thiên Chúa là Tình Yêu Ba Ngôi, và hệ tại cuộc gặp gỡ - bản thân và cộng đoàn - với Chúa Kitô, Đấng dìu dắt và hướng dẫn cuộc sống: tất cả những điều khác theo sau điều cơ bản ấy. Điều quan trọng ngày nay, cũng như trong ước muốn của các Nghị Phụ Công Đồng, là làm sao để tái thấy rõ Thiên Chúa đang hiện diện, đang nhìn chúng ta và trả lời chúng ta. Trái lại, khi thiếu niềm tin nơi Thiên Chúa, thì cả điều thiết yếu cũng sụp đổ, vì con người đánh mất phẩm giá sâu xa của mình, chính phẩm giá ấy làm cho nhân tính của con người trở nên cao cả và chống lại được mọi chủ trương thu hẹp con người. Công Đồng nhắc nhở chúng ta rằng, Giáo Hội trong tất cả các phần tử của mình, có nghĩa vụ, có một mệnh lệnh phải thông truyền lời yêu thương của Thiên Chúa Đấng Cứu Độ, để lời mời gọi của Thiên Chúa được lắng nghe và đón nhận, chính lời mời gọi ấy chứa đựng hạnh phúc vĩnh cửu của chúng ta.“

ĐTC nói thêm rằng: khi nhìn dưới ánh sáng ấy sự phong phú chứa đựng trong các văn kiện Công Đồng Vatican 2, tôi chỉ muốn nhắc đến 4 Hiến Chế, như 4 phương hướng chính của địa bàn có thể hướng dẫn chúng ta. Hiến chế về Phụng vụ thánh Sacrosanctum Concilium chỉ cho chúng ta thấy trong Giáo Hội ngay từ đầu có sự thờ lạy, có Thiên chúa, có trung tâm của mầu nhiệm sự hiện diện của Chúa Kitô. Và Giáo Hội, thân mình của Chúa Kitô và là dân tộc lữ hành trong thời gian, có nghĩa vụ cơ bản là tôn vinh Thiên Chúa, như Hiến chế tín lý Ánh sáng muôn dân, Lumen gentium, diễn tả. Văn kiện thứ 3 mà tôi muốn nhắc đến là Hiến chế về mạc khải Dei Verbum: Lời sinh động của Thiên Chúa triệu tập Giáo Hội và làm cho Giáo Hội được sinh động suốt trong hành trình lịch sử của mình. Và cách thức Giáo Hội mang cho toàn thế giới ánh sáng mà Giáo Hội đã nhận lãnh từ Thiên Chúa để Ngài được tôn vinh, đó chính là đề tài chính yếu của Hiến chế mục vụ Gaudium et Spes, Vui Mừng và hy vọng.

Sau cùng, ĐTC nói: “Công Đồng Vatican hai là một lời kêu gọi mạnh mẽ gửi đến chúng ta: mỗi ngày hãy tái khám phá vẻ đẹp của đức tin chúng ta, biết đức tin ấy một cách sâu xa để có quan hệ nồng nhiệt hơn với Chúa, sống trọn ơn gọi Kitô của chúng ta.

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau bài huấn giáo dài bằng tiếng Ý, như thường lệ ĐTC đã tóm tắt bằng các sinh ngữ chính và chào thăm phái đoàn các tín hữu được giới thiệu lên ngài.

Đặc biệt lần đầu tiên tiếng Arập xuất hiện tại buổi tiếp kiến chung của ĐTC. Một giám chức đã tóm tắt bài huấn dụ của ngài bằng tiếng Arập, trước khi Ngài chào thăm các tín hữu bằng ngôn ngữ này: ”Giáo Hoàng cầu nguyện cho tất cả những người nói tiếng Arập. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.!”

Sau cùng bằng tiếng Ý, sau khi nhắc đến các phái đoàn như Hiệp hội các gia đình tiếp đón, các tham dự viên hội nghị do Đài phát thanh Maria tổ chức, các phó tế vĩnh viễn của Tổng giáo phận Milano, bắc Italía, ĐTC không quên chào các bạn trẻ, các bệnh nhân và các đôi tân hôn. Ngài mời gọi họ nghĩ đến Mẹ Maria, kêu cầu Mẹ trong tháng 10 này như Nữ Vương Mân Côi. Hỡi những người trẻ, các con hãy nhìn lên Mẹ và sẵn sàng lập lại lời thưa xin vâng, đáp lại dự phóng tình thương của Chúa dành cho mỗi người các con. Và hỡi anh chị em bệnh nhân quí mến, anh chị em hãy chia sẻ với Mẹ Maria những đau khổ của anh chị em, dâng những đau khổ ấy như hồng ân cứu độ cho các anh chị em khác. Và hỡi các đôi tân hôn, hãy kiên trì với Mẹ Maria trong kinh nguyện, như các Tông Đồ trong Nhà Tiệc Ly và gia đình của anh chị em sẽ cảm nghiệm được sự hiện diện an ủi của Chúa Thánh Linh.”

Nguồn: 
 Vatican

 

Một chương trình đầy ắp sự kiện

dành cho Năm Đức Tin

 

WHĐ / Vatican Radio – Ngày 11/10/2012, Năm Đức Tin được long trọng khai mạc. Tòa Thánh Vatican đã công bố lịch Năm Đức Tin, một năm đầy ắp các sự kiện: các nghi lễ phụng vụ -dĩ nhiên-, và cả những cuộc gặp gỡ và các hội nghị về các khía cạnh tôn giáo và văn hóa của chủ đề được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đặc biệt quan tâm. Các sự kiện nối tiếp nhau suốt Năm Đức Tin từ ngày khai mạc vào thứ năm 11 tháng Mười 2012 đến ngày bế mạc 24 tháng Mười Một 2013.

Sau đây là một số sự kiện sẽ diễn ra vào những ngày mở đầu Năm Đức Tin :

Ngay vào ngày 6 tháng Mười, một cuộc trao đổi giữa các người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng sẽ diễn ra tại Assisi, trong khuôn khổ các sáng kiến của Sân Chư dân.

Ngày 12 tháng Mười, vẫn theo sáng kiến của Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa, nhà thờ Chúa Giêsu tại Roma sẽ tổ chức một đêm văn hóa và nghệ thuật về niềm tin của Dante, thi sĩ người Italia, tác giả của vở Thần khúc (La Divina Commedia). Việc tuyên tín của thi sĩ nằm trong bài ca thứ XXIV của phần Thiên đàng.

Hội đồng Tòa Thánh về mục vụ sức khỏe sẽ dành Đại hội quốc tế thứ 27 từ ngày 15 đến 17 tháng Mười Một cho sứ vụ nhân bản và tinh thần của các bệnh viện với tính cách môi trường loan báo Tin Mừng.

Một trong những sự kiện then chốt của Năm này chắc chắn là Đại hội khoáng đại thứ XIII của Thượng hội đồng Giám mục về chủ đề Tân Phúc Âm hóa được tổ chức tại Vatican, từ 7 đến 28 tháng Mười. Các nghị phụ và các chủ tịch các Hội đồng giám mục sẽ đồng tế cùng với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin sáng 11 tháng Mười tại quảng trường Thánh Phêrô. Buổi tối sẽ có rước đuốc kỷ niệm năm mươi năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, từ lâu đài Thánh Thiên thần tới quảng trường Thánh Phêrô, do Công giáo tiến hành Italia tổ chức.

Một đêm canh thức thừa sai sẽ do Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc tổ chức vào ngày 20 tháng Mười tại đồi Gianicolo.

Ngày 21 tháng Mười sẽ là ngày phong thánh cho sáu vị tử đạo và tuyên xưng đức tin. Trong số các vị sẽ được phong thánh này có một tu sĩ dòng Tên tử đạo tại Madagascar vào cuối thế kỷ XIX là Jacques Barthieu và một thiếu nữ thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ, trở lại đạo vào năm 1680 là Catherine Tekakwitha.

Ngày 1 tháng Mười Hai, Đức giáo hoàng sẽ chủ sự buổi Kinh Chiều đầu tiên của mùa Vọng dành cho các Đại học giáo hoàng, các Chủng viện và trường học tại Roma.

Cuộc gặp gỡ dành cho các người trẻ châu Âu do Cộng đoàn Taizé tổ chức trong Năm Đức Tin này cũng sẽ diễn ra tại Roma từ 28 tháng Mười Hai đến 2 tháng Giêng 2013.

Và Lịch năm 2013 cũng sẽ dày đặc các sự kiện như vậy.

(Vatican Radio)