Thư BTTQ & TW
 BTTQ Francoise Massy chúc mừng Tu nghị Tỉnh Dòng VN
"Chiệm niệm phải dẫn chúng ta đến sự khiêm nhường, con đường của khiêm hạ mà tất cả các bậc thầy chiêm niệm phải trải qua. Chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta có thể trở nên mù lòa khi chúng ta chế tạo ra một Chúa Giêsu mà chúng ta muốn xem thấy". Đó là lời của Đức Hồng y Tagle, Phi Luật Tân, mà BTTQ Francoise Massy mượn lời để gởi đến chị em FMM/VN nhân dịp tiến hành TNTD. Dưới đây là toàn thư chúc mừng của BTTQ.
Lá thư đầu tiên của Bề Trên Tổng Quyền Françoise Massy, fmm
Sr Françoise Massy, fmm, nguyên Giám tỉnh của Tinh dòng Pháp. Trong dịp Tổng Tu Nghị 2014 vừa qua, Soeur đã được chị em tín nhiệm bầu làm Bề trên Tổng quyền. Và đây là lá thư đầu tiên Soeur gởi đến chị em trong toàn Hội dòng với cương vị là người kế vị Đấng Sáng Lập Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ: Chân Phước Marie de la Passion.
Bề Trên Tổng Quyền mừng lễ Mẹ Sáng Lập toàn Hội Dòng
Xin gửi đến chị em sứ điệp của BTTQ, sr Sue gửi toàn Dòng nhân ngày mừng lễ sinh nhật trên trời lần thứ 109 của Mẹ Sáng Lập ngày 15/11.
Mầu nhiệm Vượt qua là nguồn hy vọng lớn lao, giúp ta nhận biết rằng Thiên Chúa tình yêu vô biên đã đặt Thần khí Người vào lòng chúng ta, Người sẽ không bao giờ và không thể nào từ bỏ chúng ta dù có đi qua vực thẳm tối tăm, thực ra Người luôn dẫn dắt chúng ta đến đời sống mới theo một đường lối ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin ơn từ bỏ và tín thác để cùng tiến bước trên hành trình Phục sinh này, để một lần nữa khám phá tình yêu quá phung phí của Vị Thiên Chúa khiêm hạ...
Chúng tôi mời gọi chị em cùng với chúng tôi trong cuộc tìm kiếm nơi mà Thần Khí đang hướng dẫn chúng ta đi đến trong tư cách là một Hội Dòng “để tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu trong hèn mọn và liên đới”, và chúng tôi phó thác hành trình tương lai của chúng ta trong lời cầu nguyện của chị em.
Mẹ Marie de la Passion đã cống hiến cho Giáo Hội đương thời của mẹ những dấu chỉ thời đại: đúng ra là "tính hiện đại của mẹ”, khả năng lắng nghe của mẹ về tất cả các vấn đề đặt ra cho Giáo Hội về sự tiến bộ kinh tế, xã hội, văn hóa, tôn giáo của xã hội nơi mẹ đã sống, và tìm cách đóng góp những câu trả lời cụ thể...
Lạy Chúa Giêsu, hôm nay con tự nguyện từ bỏ bản thân mình vì tình yêu Chúa, bằng cách hiến dâng chính mình để chịu đau khổ về tất cả những gì mà tình yêu Chúa muốn, sẵn sàng lãnh nhận với sự vâng phục về tất cả những gì ngài Chúa gửi đến cho con vì tình yêu Chúa, bằng cách luôn luôn làm những gì là hoàn hảo nhất, nghĩa là làm hài lòng tình yêu và trong sự vâng phục mọi sự, theo thánh ý Chúa vì tình yêu qua Vị đại diện của Dòng Sốt Mến…
Trong suốt toàn bộ cuộc sống của mình, Phanxicô xem trái tim như trung tâm, là nơi trú ẩn bất khả xâm phạm của Thiên Chúa, nơi tinh tuyền, và nơi toàn thể của một người được giải quyết. Đây là hang động nơi chiến đấu trực tiếp diễn ra, nơi xảy ra việc hòa giải và là nơi phát sinh ra cả sự cảnh giác và lòng biết ơn. Tình yêu huynh đệ là mục tiêu nhắm đến xa hơn của vấn đề này, bởi vì "Thiên Chúa là Tình Yêu ", điều này đòi hỏi ta để cho anh em cư ngụ nơi sâu thẳm con tim của mình và cho đi chính mình.
Trên đường đi, chúng ta ước muốn tận dụng mùa phụng vụ này để dừng lại và nghỉ ngơi cho cuộc sống của chúng ta, để cảm nghiệm sâu hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa trong việc cầu nguyện, các sứ vụ và trách nhiệm của chúng ta. Chúa Giêsu là Đấng duy nhất có thể mạc khải cho chúng ta ý nghĩa sứ mạng của Ngài giữa chúng ta và thách thức chúng ta trong tư cách là những đối tác trong việc loan báo Tin Mừng...
Thời gian phụng vụ Mùa Chay - một thời gian của việc hoán cải - đã được chọn như thời điểm thích hợp để bắt đầu tập trung cho việc chuẩn bị của chúng ta cách thiêng liêng, nhằm củng cố cội nguồn phan sinh của chúng ta trong Tin Mừng. Trong Năm Đức Tin này, chúng ta được mời gọi trở về với cội nguồn của chúng ta trong Lời Chúa, để tái khám phá niềm khao khát của chúng ta là hoán cải tâm lòng và lối sống của mình, tìm kiếm những gì Chúa Thánh Thần đang nói với Hội Dòng trong thời điểm này của lịch sử Dòng.
Chúng ta có thật sự đang sống động và sống cách say mê ơn gọi của mình, hay liệu chúng ta đang cảm thấy những năng lực, sự hăng say nhiệt tình cho cuộc sống, cho việc cầu nguyện cũng như cho cộng đoàn đang dần dần trượt xa khỏi chúng ta, biểu lộ ra trong sự xoàng xĩnh, tầm thường, nhàm chán, tẻ nhạt thiếu sức sống, bồn chồn không yên, sự bất mãn, hay trong thái độ tiêu cực ? ...Linh đạo Phan Sinh của chúng ta rất phù hợp với thời đại hiện nay, nhưng tất cả những điều đó sẽ vẫn không tương thích trừ khi chúng ta nỗ lực sống những gì chúng ta công bố, trong sự tìm kiếm cách trung thực và đầy hy vọng vị Thiên Chúa là Sự Sống cho chúng ta.
Chúng ta không biết cuộc đời mình kéo dài bao lâu, nhưng phẩm chất của nó thì chúng ta biết và có ảnh hưởng trên chứng tá đời sống của mình. Dựa vào ý muốn tự do của mình, một cách nào đó chúng ta định đoạt chứng tá này, bằng cách cộng tác hoặc cản trở ân sủng Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần.
Tôi rất ý thức về những giới hạn riêng và sự yếu kém của tôi trước mọi vấn đề, vì thế thật sự tín thác vào những kỳ diệu của ân sủng Thiên Chúa và sự cộng tác của mỗi chị em. Chúng ta cùng chung vai gánh vác Hội Dòng trong thời điểm nầy của lịch sử Hội Dòng. Chính vì thế, cùng nhau chúng ta tìm cách đáp lại tiếng gọi của Thần Khí trong bất cứ công việc phục vụ nào mà Người giao phó cho chúng ta, nhằm đem lại một hình thái cho Hội Dòng là “công trình của Thiên Chúa”[1] như mẹ Marie de la Passion đã khẳng định, để phục vụ cho sứ mạng yêu thương của Thiên Chúa đối với thế giới chúng ta.Tôi rất ý thức về những giới hạn riêng và sự yếu kém của tôi trước mọi vấn đề, vì thế thật sự tín thTôi rất ý thức về những giới hạn riêng và sự yếu kém của tôi trước mọi vấn đề, vì thế thật sự tín thác vào những kỳ diệu của ân sủng Thiên Chúa và sự cộng tác của mỗi chị em. Chúng ta cùng chung vai gánh vác Hội Dòng trong thời điểm nầy của lịch sử Hội Dòng. Chính vì thế, cùng nhau chúng ta tìm cách đáp lại tiếng gọi của Thần Khí trong bất cứ công việc phục vụ nào mà Người giao phó cho chúng ta, nhằm đem lại một hình thái cho Hội Dòng là “công trình của Thiên Chúa”[1] như mẹ Marie de la Passion đã khẳng định, để phục vụ cho sứ mạng yêu thương của Thiên Chúa đối với thế giới chúng ta.ác vào những kỳ diệu của ân sủng Thiên Chúa và sự cộng tác của mỗi chị em. Chúng ta cùng chung vai gánh vác Hội Dòng trong thời điểm nầy của lịch sử Hội Dòng. Chính vì thế, cùng nhau chúng ta tìm cách đáp lại tiếng gọi của Thần Khí trong bất cứ công việc phục vụ nào mà Người giao phó cho chúng ta, nhằm đem lại một hình thái cho Hội Dòng là “công trình của Thiên Chúa”[1] như mẹ Marie de la Passion đã khẳng định, để phục vụ cho sứ mạng yêu thương của Thiên Chúa đối với thế giới chúng ta...