Thánh lễ An Táng Chị Thérèse Thơ

Với nụ cười luôn tươi nở trên môi, chị ân cần tiếp đón từng người đến với chị. Chúng em cám ơn chị vì chị luôn sẵn sàng sống sự vâng phục để đảm nhận những sứ vụ khác nhau tại các miền truyền giáo. Chị luôn sẵn sàng đem ánh sáng của Đức Kitô đến cho những người chị được mời gọi phục vụ, và linh hoạt các cộng đoàn chị chịu trách nhiệm...

THÁNH LỄ AN TÁNG
NỮ TU THÉRÈSE NGUYỄN THỊ THƠ FMM
16/01/2020

Vào lúc 4g45 sáng ngày 16/01/2020, chị em các cộng đoàn trong Tỉnh dòng hiện diện tại nhà Thánh Tâm cùng tụ họp quanh linh cữu của chị Thérèse Thơ để tham dự giờ Kinh sáng cầu nguyện cho chị. Sau khi kết thúc giờ kinh, chị em đứng quanh quan tài để nói lời chào tiễn biệt. Chị AnneMarie Lý đại diện chị em dâng lên Thiên Chúa lời Tạ ơn vì chị em được hiện diện với chị trong những giờ phút sau cùng tại Cộng đoàn, để nói lên với chị những tâm tình rất riêng tư mà từng chị cảm nhận trong tương quan với chị.

Tiếp đến là tâm tình của tất cả chị em cùng với chị Thérèse Thơ tôn vinh cảm tạ Thiên Chúa, vì đã gọi và chọn chị để dâng hiến cho Chúa và chia sẻ đời sống với chị em trong Hội Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ. Trong hành trình 43 năm sống đời hiến dâng phục vụ, Thiên Chúa đã gìn giữ chị tín trung sống Đoàn sủng của Hội Dòng và là người môn đệ của Đức Kitô. Chúa đã hướng dẫn chị luôn tận tâm thi hành các sứ vụ mà Hội Dòng, Tỉnh dòng đã ủy thác cho chị trong sứ mạng Loan báo Tin mừng cho muôn dân.

Và sau đó là tâm tình mà mỗi chị em muốn gởi đến chị là tình thương mến của mỗi chị em dành cho chị. Là người nữ tu FMM, chị đã sống trọn vẹn ơn gọi, tuân phục – hiền lành – khiêm tốn – đơn sơ… Với nụ cười luôn tươi nở trên môi, chị ân cần tiếp đón từng người đến với chị. Chúng em cám ơn chị vì chị luôn sẵn sàng sống sự vâng phục để đảm nhận những sứ vụ khác nhau tại các miền truyền giáo. Chị luôn sẵn sàng đem ánh sáng của Đức Kitô đến cho những người chị được mời gọi phục vụ, và linh hoạt các cộng đoàn chị chịu trách nhiệm.

Giờ phút này mỗi chị em cũng muốn xin lỗi chị về những thiếu sót mà khi chị còn sống chúng em đã làm buồn lòng chị. Chúng em kính chúc chị trở về nhà Cha trong bình an hạnh phúc và tràn đầy niềm hy vọng. Xin chị tiếp tục cầu nguyện cho Tỉnh dòng và cho từng mỗi chị em chúng em còn ở lại. Tất cả chị em cúi đầu vĩnh biệt chị… Sau đó gia đình cũng lên đứng xung quanh để từ giã chị.

Thánh lễ an táng cho chị Thérèse Thơ do cha Inhaxio Nguyễn Duy Lam, Giám Tỉnh OFM chủ tế, cùng với cha Quản Hạt, cha Bề trên Cộng đoàn OFM Đa-kao, quý cha Bề trên và quý cha đồng tế, cùng với sự tham dự đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc và cộng đoàn dân Chúa. Sau khi đoàn đồng tế rước lên nhà nguyện, chị Anthony Duyên Hường đọc tiểu sử của chị Thérèse Thơ.

Trong bài giảng, Cha Gioan Nguyễn Phước OFM nhắc đến điều được viết trong Nhật ký của chị; câu của Thánh Augustino mà chị yêu thích là: “Chúa đã tạo dựng nên con cho Chúa, tâm hồn con khắc khoải cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa” đã thôi thúc chị từ bỏ gia đình về Sàigòn trong tình hình đất nước biến động vào đầu tháng 4 năm 1975, để bước vào đời tu tại Cộng đoàn Tin Mừng và ngày 13/08/1975, chị được gia nhập vào Tiền Tập sinh. Từ đó cuộc đời chị chỉ muốn làm đẹp lòng Chúa và để cho Chúa tự do sử dụng…

Trước khi kết thúc thánh lễ, Chị Anna Tạo - Giám Tỉnh đại diện chị em cám ơn Cha Giám Tỉnh và Quý Cha, Quý thầy dòng Anh Em Hèn Mọn, đã hiện diện chia sẻ với chị em trong biến cố đau buồn của Tỉnh dòng, từ việc viếng thăm, xức dầu, dâng lễ đưa chân, chủ sự nghi thức tẫn liệm… cho đến việc tham dự đông đảo trong Thánh lễ an táng hôm nay. Chị em cũng hết lòng biết ơn cha Quản Hạt, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc, anh chị em giáo dân và mọi người đang hiện diện trong Thánh lễ cũng như vắng mặt.

Vào cuối Thánh lễ, cha Gioan Baotixita Trương Đình Hà thuộc Giáo Phận Bà Rịa – Vũng Tàu cử hành nghi thức tiễn biệt cho chị Thérèse Thơ. Sau đó chị được đưa ra nghĩa trang Tân Bắc để an nghỉ cùng với chị em tại đây. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn chị Thérèse Thơ sớm được về hưởng hạnh phúc trong Nước Trời. Chị em FMM chúng con xin chân thành cảm tạ tri ân.

Xin xem thêm hình tại link:

https://photos.google.com/share/AF1QipPOBCtSBR1lWV2Y3R_eeH6HVez3Qle31kA0Ufz98JIShHOkmMsCh-tDBNyN3USubA?key=dXpIdlN3M2JHQ3RVRXJ6cDc1SmFxT3RkTHFNWnVR