Lá thư của cha Tổng Phục vụ gửi tất cả các anh em trong Dòng Anh Em Hèn Mọn

Xin cám ơn tất cả anh em trong Dòng. Cùng với anh em, tôi đã đau khổ, cùng với anh em, tôi đã hân hoan. Cùng với anh em, tôi đã trải qua vất vả và niềm vui của cuộc sống. Đối với tôi thật là an ủi lớn lao khi biết mình được đồng hành bởi gần 15.000 anh em của Hội Dòng. Có lẽ tôi đã cho đi nhiều trong mười năm làm Phục vụ và sáu năm làm Tổng Cố vấn và Thư ký đặc trách huấn luyện và học vấn, nhưng chắc chắn là nhiều điều, ngay cả nhiều điều hơn mà tôi đã nhận được từ anh em. Cảm ơn thật sự anh em! Anh em quả là một món quà lớn, một món quà tuyệt vời đối với tôi! Bây giờ tôi tạm thời xa cách anh em, tôi khẩn cầu anh em bằng cách hôn chân anh em, xin hãy tiếp tục là chỗ dựa và lời chúc lành cho tôi bằng lời cầu nguyện và bằng món quà là tình huynh đệ và tình bạn của anh em...

Lá thư của cha Tổng Phục vụ gửi tất cả các anh em trong Dòng Anh Em Hèn Mọn
LM. Phan Du Sinh Chuyển Ngữ

Gửi tất cả các anh em trong Dòng Anh Em Hèn Mọn

Tổng Phục vụ Jose Rodriguez Carballo

Trong lần bổ nhiệm đầu tiên của triều đại, Đức Thánh cha Phanxicô đã đặt Anh Tổng Phục vụ Jose Rodriguez Carballo, OFM, làm Thư ký của Thánh bộ Tu sĩ. Tân Thư ký sẽ được tấn phong giám mục ngày 18-5 trong Vương Cung Thánh Đường Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha. Chúng ta rất tự hào về người anh của chúng ta, Tu sĩ Jose, về việc bổ nhiệm này. Xin kính chúc mừng anh Jose! Dưới đây là thư của anh Jose gửi đến tất cả anh em trong Dòng, sau khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm:

Anh em thân mến: Xin Chúa ban bình an cho anh em!

Khi lá thư này đến tay anh em, việc bổ nhiệm tôi làm Thư ký Thánh Bộ lo về các Tu hội Đời sống Thánh Hiến và các Tu đoàn Tông đồ do Đức Thánh Cha Phanxicô đã được công bố. Trong lúc này, tôi muốn chia sẻ một số cảm xúc của tôi với anh em, những người thân yêu của tôi.

Cảm xúc đầu tiên của tôi là tâm tình cảm tạ vô biên đối với Thiên Chúa Cha giàu lòng thương xót, vì sự nhân lành Người đã ban cho tôi trong suốt những năm qua. Từ trong lòng Mẹ, Người đã chọn tôi và đã gọi tôi. Người ban cho tôi một quà tặng là người cha, người mẹ, ông Angel và bà Celia; ông bà không chỉ ban cho tôi sự sống, mà còn một nền giáo dục trong đức tin, điều đó đã giúp tôi, từ khi còn rất trẻ, cảm thấy được gọi vào đời sống phan sinh và linh mục, và đáp trả ơn gọi với sự nhiệt tình và quảng đại lớn lao. Chính các ngài, bằng gương sáng làm việc và lòng mến yêu Chúa, đã luôn luôn nâng đỡ tôi trên con đường này, và là những nhà huấn luyện đích thực về việc bước theo Chúa Kitô. Cùng với ông bà là em gái, em rể và các cháu mà tôi mang ơn rất nhiều trong đời sống nhân bản, phan sinh và linh mục của tôi. 

Sau đó, khi tôi mười tuổi rưỡi, Thiên Chúa đã ban cho tôi các anh em phan sinh. Các anh đã đón nhận tôi và huấn luyện tôi, trước tiên ở Tỉnh Dòng Santiago de Compostela, và sau đó tại Thánh Địa. Anh em trong Tỉnh Dòng đã tin tưởng tôi khi giao cho tôi các trách nhiệm nặng nề, đặc biệt là trong lĩnh vực huấn luyện và quản trị. Sau đó các anh em trong Dòng cũng tin tưởng như vậy khi bầu tôi làm Tổng Cố Vấn Dòng, Tổng thư ký đặc trách huấn luyện và học vấn, và Tổng Phục vụ. Và trong suốt thời gian này, tôi không ngừng cảm thấy bàn tay của Chúa che chở tôi, và sự tin tưởng của anh em không hề suy giảm, mặc dù tôi yếu đuối. Vì tất cả những điều đó, tôi không bao giờ ngừng cảm tạ Chúa vì lòng nhân hậu và lòng thương xót của Ngài đối với tôi.

Tôi muốn cám ơn đặc biệt các anh em đã huấn luyện tôi, trong số đó nhiều người nay đã trở về nhà Cha, và những anh em mà tôi đã chia sẻ trách nhiệm linh hoạt và quản trị, trước tiên trong Tỉnh Dòng của tôi, sau đó trong Hội Dòng. Cảm ơn anh Giacomo Bini quý mến vì sự gần gũi và tình bạn của anh trong những năm qua. Tôi đã học hỏi biết bao nhiêu điều từ anh! Cảm ơn các anh em Tổng Cố vấn, cả trong nhiệm kỳ thứ nhất và nhiệm kỳ thứ hai làm Tổng Phục vụ của tôi. Với anh em, chẳng khó gì để mà cộng tác. Anh em luôn tỏ ra thông cảm với các hạn chế của tôi và luôn tin tưởng vào tôi. Xin cám ơn các thư ký riêng của tôi, nhất là anh Francisco Javier Arellano, người anh em trung thành và cộng sự viên, và các anh em nhà Trung ương, không có anh em, việc linh hoạt và quản trị Huynh Đệ đoàn toàn cầu chẳng thể thực hiện được. Xin cám ơn tất cả anh em trong Dòng. Cùng với anh em, tôi đã đau khổ, cùng với anh em, tôi đã hân hoan. Cùng với anh em, tôi đã trải qua vất vả và niềm vui của cuộc sống. Đối với tôi thật là an ủi lớn lao khi biết mình được đồng hành bởi gần 15.000 anh em của Hội Dòng. Có lẽ tôi đã cho đi nhiều trong mười năm làm Phục vụ và sáu năm làm Tổng Cố vấn và Thư ký đặc trách huấn luyện và học vấn, nhưng chắc chắn là nhiều điều, ngay cả nhiều điều hơn mà tôi đã nhận được từ anh em. Cảm ơn thật sự anh em! Anh em quả là một món quà lớn, một món quà tuyệt vời đối với tôi! Bây giờ tôi tạm thời xa cách anh em, tôi khẩn cầu anh em bằng cách hôn chân anh em, xin hãy tiếp tục là chỗ dựa và lời chúc lành cho tôi bằng lời cầu nguyện và bằng món quà là tình huynh đệ và tình bạn của anh em.

Cùng với việc tạ ơn, tôi không thể không nhận ra các giới hạn của tôi. Nếu đúng là, và thật là như thế, với người được cho nhiều thì bị đòi hỏi nhiều, vào lúc này tôi cảm nhận hơn bao giờ hết sức nặng của các yếu đuối của tôi, và tôi xin lỗi. Trước hết, tôi xin lỗi Chúa, Đấng sẽ phán xét tôi và biết rõ tôi hơn tôi biết chính bản thân mình, và sau đó tôi xin lỗi anh em, các anh em yêu quý của tôi mà tôi đã hứa phục vụ theo luận lý của quà tặng không hạn chế. Xin tha thứ cho tôi những lần xúc phạm tới anh em. Đặt đời sống tôi trước mặt Thiên Chúa, tôi có thể đảm bảo với anh em rằng tôi không bao giờ muốn anh em thiếu thốn điều gì và không bao giờ rơi vào sự thiên vị. Nếu sự khiêm nhường là sự thật, tôi có thể đảm bảo với anh em với lòng khiêm nhường lớn lao, rằng tôi đã luôn luôn và mọi lúc tìm kiếm điều thiện hảo cho Hội Dòng, mà không nghĩ về mình hay về điều mà người này hay người kia có thể nói. Tôi cũng thú nhận với anh em rằng tôi luôn luôn nỗ lực thực hiện điều mà tôi đã yêu cầu anh em làm. Nếu tôi không thành công, tôi phó thác cho lòng thương xót của Thiên Chúa và sự thông cảm huynh đệ của anh em.

Ngay bây giờ tôi cảm thấy trong lòng hai cảm xúc: niềm vui và nỗi buồn, bởi vì Chúa tiếp tục tin tưởng tôi và vì Đức Thánh Cha Phanxicô, tôn chủ của tôi, đã giao cho tôi trách nhiệm nặng nề là phục vụ đời sống tu trì và thánh hiến, đó cũng là dấu chỉ của việc Ngài tin tưởng tôi và Dòng chúng ta. Nỗi buồn vì tôi ít còn dịp gần gũi với anh em, hỡi anh em yêu quý của tôi. Tôi thiếu mất anh em! Tôi thiếu sự bầu bạn của anh em trong khi cầu nguyện, giải trí, bữa ăn, và mọi lúc. Tôi thiếu những lời khuyên khôn ngoan và vòng tay rộng mở của anh em khi tôi cần đến. Tôi sẽ ít thấy anh em. Điều an ủi tôi là tôi sẽ tiếp tục làm việc cho cuộc sống mà tôi yêu, bởi vì đó là cuộc sống của tôi: đời sống tu trì, và vì thế, cũng là cuộc sống phan sinh. Hãy nghĩ rằng tôi luôn phục vụ anh em. Trong mọi trường hợp mà anh em thấy là thuận lợi, đừng ngại đến với tôi, và trong khuôn khổ các khả năng hạn chế của tôi, anh em sẽ thấy tôi luôn sẵn sàng, cho dù chỉ là đồng hành với anh em.

Lễ tấn phong Giám mục của tôi được dự kiến diễn ra ngày 18-5, vọng lễ Hiện Xuống. Buổi lễ sẽ diễn ra ở Santiago de Compostela. Tôi sẽ được Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, phong chức. Tôi ước muốn tất cả anh em hiện diện bên tôi. Tôi biết điều này là không thể được. Vì vậy, tôi xin anh em hãy nhớ đến tôi trong Thánh lễ và trong kinh nguyện của anh em. Tôi cần điều đó. Xin cầu nguyện cho tôi như tôi cầu nguyện cho anh em.

Đây là lá thư cuối cùng mà tôi ký tên với tư cách là Tổng Phục vụ và tôi tớ của anh em. Trong tâm tình này, và với sự xúc động sâu xa, tôi chúc lành cho anh em trong Cha Thánh Chí Ái.

Tu sĩ José Rodríguez Carballo, OFM

Tổng Phục vụ Dòng Anh Em Hèn Mọn (OFM)

Tổng phục vụ Jose Rodriguez Carballo: Thư gửi tất cả các anh em Dòng Anh Em Hèn Mọn

Nguyễn Trọng Đa

Lời trang afriarslife.blogspot.com.au: Trong một bổ nhiệm đầu tiên trong Giáo triều, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Tổng phục vụ Jose Rodriguez Carballo, OFM, làm Thư ký của Thánh bộ Tu sĩ. Tân Thư ký sẽ được tấn phong giám mục ngày 18-5 trong Vương Cung Thánh Đường Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha. Chúng ta rất tự hào về người anh của chúng ta, Tu sĩ Jose, về việc bổ nhiệm này. Xin kính chúc mừng anh Jose! Dưới đây là thư của anh Jose gửi đến tất cả các anh em trong Dòng, sau khi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm:

Anh em quý mến: Xin Chúa ban bình an cho anh em!
 

Tổng Phục Vụ Jose Rodriguez Carballo

Khi lá thư này đến anh em, anh em đã biết tôi mới được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Thư ký Thánh Bộ lo về Đời sống Tận Hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ. Ngay bây giờ, tôi muốn chia sẻ một số cảm tưởng của tôi với anh em, những người quý mến của tôi.

Cảm tưởng đầu tiên của tôi là lòng tạ ơn vô hạn đối với Thiên Chúa giàu lòng thương xót, vì bao sự nhân lành đã ban cho tôi trong nhiều năm qua. Kể từ khi Chúa chọn tôi trong cung lòng thân mẫu và đã gọi tôi, Ngài đã cho tôi ơn có cha mẹ, là Angel và Celia; cha mẹ không chỉ ban cho tôi sự sống, mà còn một nền giáo dục trong đức tin, điều đó có nghĩa rằng, từ khi còn thơ bé, tôi cảm thấy được gọi vào đời sống linh mục và đời sống Phan sinh; tôi được phép đáp trả với sự nhiệt tình và sự quảng đại lớn lao cho ơn gọi của mình. Cha mẹ tôi đã làm việc bằng gương mẫu và lòng mến yêu Chúa, và luôn luôn hỗ trợ tôi trong cách thức này, và cho tôi thấy qua lối sống cách thức đi theo Chúa Kitô. Ngoài cha mẹ, còn có em gái, em trai và các cháu, tôi mang ơn họ nhiều trong đời sống mình, và có các linh mục dòng Phanxicô nữa.

Sau đó, từ năm mười lăm tuổi, Thiên Chúa đã ban cho tôi các anh em Phanxicô, và anh em đã chào đón tôi và huấn luyện tôi, trước tiên ở Tỉnh Dòng Santiago de Compostela, và sau đó tại Thánh Địa. Anh em Tỉnh Dòng đã tin tưởng tôi, đặt tôi làm các công việc có trách nhiệm lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và quản trị, sau đó các anh em trong Dòng cũng tin tưởng như vậy, bầu tôi làm Tổng Cố Vấn Dòng, Tổng thư ký đặc trách đào tạo và huấn luyện, và Tổng Phục vụ. Và trong thời gian này tôi cảm thấy bàn tay của Chúa bảo vệ tôi, và sự tin tưởng của anh em đã đến với tôi, mặc dù tôi yếu đuối. Vì vậy, tôi cảm tạ Chúa vì lòng nhân hậu và lòng thương xót của Ngài đối với tôi.

Đặc biệt tôi cám ơn các anh em đã huấn luyện tôi, trong đó nhiều người nay đã về bên Chúa, và những anh em mà tôi đã chia sẻ trách nhiệm của công tác linh hoạt và quản trị, trước tiên trong Tỉnh Dòng của tôi, sau đó là toàn Hội Dòng. Cảm ơn anh Giacomo Bini rất quý mến vì sự làm việc gần gũi và tình bạn trong nhiều năm qua. Từ anh, tôi đã học hỏi thật nhiều! Cảm ơn các anh em Tổng Cố vấn, cả trong nhiệm kỳ thứ nhất và nhiệm kỳ thứ hai làm Tổng Phục vụ của tôi. Với các anh em, đó không phải là công việc khó khăn. Anh em luôn có thiện cảm với các hạn chế của tôi và luôn giúp đỡ tôi. Xin cám ơn các thư ký riêng của tôi, nhất là anh Francisco Javier Arellano, một anh em và cộng sự viên trung tín, và các anh em Hội đồng Dòng, mà không có anh em, tôi không thể linh hoạt và quản trị Huynh Đệ đoàn của chúng ta được. Xin cám ơn tất cả anh em trong Dòng. Với mọi anh em, tôi đã chia sẻ mọi nỗi vui buồn. Với mọi anh em, tôi gánh vác các khó khăn và niềm vui của cuộc sống. Thật là một sự nâng đỡ lớn cho tôi khi tôi biết mình được đồng hành bởi gần 15.000 anh em của Hội Dòng. Tôi hy vọng mình đã cho đi nhiều trong những năm tôi làm Tổng Phục vụ và Thư ký đặc trách đào tạo và huấn luyện, nhưng chắc chắn tôi đã nhận được từ anh em thật nhiều hơn thế. Cảm ơn anh em rất nhiều! Anh em là một món quà tuyệt vời, một món quà tuyệt vời, đối với tôi! Bây giờ tôi tạm thời xa cách anh em, tôi xin anh em, sau khi hôn chân anh em, hãy tiếp tục hỗ trợ và chúc phúc cho tôi bằng lời cầu nguyện, và với món quà của tình anh em và tình bạn của anh em đối với tôi.

Cùng với lời tạ ơn, tôi không thể không nhận ra các hạn chế của tôi. Nếu đúng là, và thật là như thế, với người được cho nhiều thì được đòi hỏi nhiều, vào lúc này tôi cảm thấy một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết sức nặng của các điểm yếu của tôi, vì vậy tôi xin lỗi. Trước hết, tôi xin lỗi Chúa, Đấng sẽ phán xét tôi và biết rõ tôi hơn tôi biết chính bản thân mình, và sau đó tôi xin lỗi mọi anh em, hỡi anh em yêu quý của tôi. Xin tha thứ cho tôi thật nhiều lần như tôi đã nhiều lần xúc phạm tới anh em. Đặt đời sống tôi trong bàn tay của Chúa, tôi có thể đảm bảo với anh em rằng tôi không bao giờ muốn các đặc ân và không bao giờ muốn rơi vào thói tư vị. Nếu sự khiêm nhường là sự thật, tôi có thể đảm bảo với anh em, với lòng khiêm nhường sâu xa, rằng tôi luôn luôn muốn sự thiện, sự tốt lành cho Dòng chúng ta, mà không suy nghĩ về bản thân mình. Ngoài ra tôi cũng thú nhận rằng tôi luôn luôn cố gắng tự mình làm những gì mà tôi đã yêu cầu anh em làm.

Ngay bây giờ tôi cảm thấy trong lòng các cảm xúc đối lập nhau: niềm vui và nỗi buồn. Niềm vui vì Chúa đang tin tưởng tôi và vì Đức Thánh Cha, "Người Chủ Giáo Hoàng" Phanxicô của tôi, tôi cảm thấy một trách nhiệm rất lớn để phục vụ các tu sĩ và đời sống tận hiến, cũng là dấu chỉ của việc Ngài tin tưởng tôi và Dòng chúng ta. Nỗi buồn vì tôi nhớ anh em, hỡi anh em yêu quý của tôi. Tôi đang nhớ anh em trong khi cầu nguyện, lúc vui chơi giải trí, lúc ăn bữa, và trong mọi lúc. Tôi sẽ nhớ lời khuyên khôn ngoan của anh em và vòng tay rộng mở của anh em khi tôi cần đến. Tôi sẽ nhớ anh em... Tôi sẽ tiếp tục làm việc cho cuộc sống mà tôi yêu, bởi vì nó là của tôi: đời sống tu trì, và do đó, cũng làm cho đời sống Phan sinh. Xin hãy xem tôi đang phục vụ anh em. 

Lễ tấn phong Giám mục của tôi được dự kiến diễn ra ngày 18-5, vọng lễ Hiện Xuống. Buổi lễ sẽ diễn ra ở Santiago de Compostela, do ĐHY Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, làm chủ phong. Tôi ước muốn ngày hôm đó tất cả các anh em hiện diện với tôi. Tôi biết điều này là không thể được. Vì vậy, tôi xin anh em hãy nhớ tôi trong Thánh lễ và trong kinh nguyện của anh em. Xin cầu nguyện cho tôi như tôi cầu nguyện cho anh em.

Đây là lá thư cuối cùng mà tôi ký tên với tư cách là Tổng Phục vụ và tôi tớ của anh em. Trong tâm tình này, và với sự xúc động sâu xa, tôi chúc lành cho anh em trong Cha Thánh Ái Thần của chúng ta.

Tu sĩ José Rodríguez Carballo, OFM

Tổng Phục vụ Dòng Anh Em Hèn Mọn (OFM)

(http://afriarslife.blogspot.com.au ngày 8-4-2013)

Nguyễn Trọng Đa chuyển ngữ