Đức Giáo Hoàng Phanxicô Với Nạn Nhân Của Thảm Họa Ba Chiều

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến thăm Nhật Bản từ ngày 23 - 26 tháng 11 năm 2019. Ngài khuyến khích tất cả mọi người, không chỉ riêng các Kitô hữu với thông điệp mạnh mẽ về Sự sống và Hòa bình. Đặc biệt là với những nạn nhân của thảm họa tay ba, Ngài mang tới sự can đảm và niềm hy vọng.

Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê đã đưa Kitô giáo đến Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 năm 1549. Ngài đã truyền bá Kitô giáo ở Nhật Bản một cách nhiệt thành, chạm đến trái tim của nhiều người. Người ta nói rằng có hơn một trăm ngàn Kitô hữu vào thời gian đó. Nhưng chính phủ cấm đoán Kitô giáo và việc bách hại diễn ra, khiến nhiều người tử đạo hay bị ép buộc bỏ đạo. Tuy nhiên, ở một số nơi, các Kitô hữu bí mật giữ niềm tin và lưu truyền đức tin trong suốt 260 năm, chờ đợi một linh mục có thể tha tội cho họ. Đó là một điều tuyệt vời trong lịch sử của Giáo hội.

Vào ngày 17 tháng 3 năm 1865, khi Ki-tô giáo vẫn bị cấm đoán, một nhóm Kitô hữu bí mật ở Nagasaki đã đến để xem nhà thờ đang được xây dựng cho người nước ngoài. Họ đã gặp một nhà truyền giáo người Pháp, cha Petitjean, MEP và tuyên xưng đức tin của mình sau khi chắc chắn rằng ngài là một linh mục Công giáo. Vào năm 1981, thật là một niềm vui lớn cho các Kitô hữu ở Nhật Bản khi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II lần đầu tiên viếng thăm đất nước này. Trong 38 năm kể từ chuyến viếng thăm của ngài đã có rất nhiều thay đổi ở Nhật Bản cũng như trong Giáo hội Nhật Bản. Gần đây, sự lão hóa có thể thấy rõ trong Giáo hội cũng như trong xã hội với số lượng thanh thiếu niên và trẻ em ngày càng giảm sút và dân số già gia tăng.

Chuyến công du của Đức Giáo hoàng Phanxicô từ ngày 23 - 26 tháng 11 năm 2019 đã tạo ra một tác động lớn đối với các Kitô hữu và người ngoài Kitô giáo, trẻ và già, cả những người có niềm tin khác nhau. Chủ đề chuyến thăm là “Bảo vệ Mọi Sự Sống”. Ngài đã đến thăm Nagasaki, Hiroshima và Tokyo. Trong lịch trình chặt chẽ của mình, không thể đến thăm nạn nhân sống sót sau thảm họa ba mặt ở Ohoku (động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân) vào năm 2011. Vì vậy, Hội nghị các giám mục đã lên kế hoạch gặp gỡ với đại diện của họ ở Tokyo. Tôi đã có cơ hội để đi cùng với một số người là nạn nhân / người sống sót đến cuộc họp. Tại cuộc họp, ba người đã có bài phát biểu về kinh nghiệm và hy vọng của họ.

Trong số những người này, có một cậu bé 17 tuổi đã để lại ấn tượng sâu sắc với tôi. Lúc đó cậu được tám tuổi, sống ở Fukushima vào thời điểm xảy ra trận động đất. Sau vụ nổ hạt nhân, cậu và gia đình buộc phải sơ tán khỏi nhà và chuyển đến Tokyo. Cha của cậu phải quay trở lại Fukushima để giúp đỡ các sinh viên của mình. Gia đình đã phải chuyển nhà nhiều lần và có một cuộc sống bất ổn. Ở trường, cậu bị bắt nạt vì đến từ nơi bị ô nhiễm và đôi lúc cậu đã muốn tự tử.

Cậu nói trong bài phát biểu của mình, “Sẽ cần một thời gian gấp nhiều lần cuộc đời của con để phục hồi những vùng đất và khu rừng bị nhiễm độc. Vì vậy, đối với chúng tôi con, những người sinh sống ở đó, những người lớn có trách nhiệm giải thích minh bạch về nạn ô nhiễm phóng xạ, tình trạng không được bảo vệ, và những thiệt hại có thể xảy ra trong tương lai. Con không muốn những người khác chết trước chúng con cùng với việc nói dối chúng con hoặc không thừa nhận sự thật.

Chúng con không thể diễn tả đầy đủ nỗi khổ của mình. Vì vậy, xin Đức Thánh Cha Phanxicô hãy cầu nguyện cho chúng con để chúng con có thể nhận ra nỗi đau của nhau và yêu thương người thân cận. Xin cầu nguyện để ngay cả trong thực tế tàn khốc này, chúng con sẽ được ban cho sự can đảm để không vô cảm ngoảnh nhìn đi chỗ khác. Xin cầu nguyện cho những người có quyền lực sẽ tìm được sự can đảm để theo một hướng đi khác. Xin cầu nguyện cho tất cả chúng con có thể vượt qua nỗi đau thương này. Và xin cùng cầu nguyện với chúng con để mọi người từ khắp nơi trên thế giới sẽ làm việc để loại bỏ mối đe dọa phơi nhiễm phóng xạ khỏi tương lai của chúng con.”

Đức Thánh Cha đã trả lời sau khi dành thời gian cầu nguyện cùng với những người tham dự. “Người Nhật Bản đã thể hiện sự kiên trì và đoàn kết bất khuất để vượt qua khó khăn này trong 8 năm kể từ trận động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân. Chắc chắn có một mối lo ngại về việc sử dụng liên tục năng lượng hạt nhân. Chúng ta có một trách nhiệm lớn.” Ngài hứa cầu nguyện cho chúng tôi cùng với những phúc lành. Tôi muốn viết về một người phụ nữ khác với trải nghiệm rất đau thương về cơn sóng thần, sống trong Giáo xứ WATARI của chúng tôi. Tên cô ấy là Yoko. Cô tốt nghiệp trường Điều dưỡng Seibo do các chị em FMM điều hành. Cô đang làm việc trong viện dưỡng lão gần biển vào thời điểm xảy ra trận động đất và theo sau là sóng thần. Cô bị nhấn chìm bởi dòng nước và cuối cùng đã tự cứu mình bằng cách nắm lấy tay cầm của phòng vệ sinh. Cô đã đợi ba ngày để được cứu thoát. Những người cao niên mà trước đây cô phục vụ lần lượt chết. Cô ấy bị sang chấn trong nhiều tháng và đau khổ, cô suy nghĩ, “Tại sao tôi lại còn sống? Tôi có được phép tiếp tục sống không?” Chồng cô đã ở bên cô và hỗ trợ cô suốt thời gian chữa lành. Họ quyết định bắt đầu một nông trại dâu tây năm năm trước. Chồng cô và hai đứa người con làm việc ở nông trại và Yoko bắt đầu chăm sóc người già ở bệnh viện gần đó.

Cô không thể thường xuyên đi Thánh lễ Chúa nhật vì công việc của mình, nhưng cô quyết định đến tham dự Thánh lễ với Đức Giáo hoàng tại Tokyo. Cô đã viết một lá thư cho Đức Giáo hoàng và đã dịch nó sang tiếng Anh. Sau Thánh lễ, khi Đức Giáo hoàng chuẩn bị rời khỏi nơi này và đang đi qua trước mặt cô, cô đã cố gắng trao bức thư cho ngài. Nhân viên bảo vệ định ngăn cô lại nhưng cô đã khóc “Đây là một lá thư!” Đức Giáo hoàng đã nhận lấy nó và cô đã được nhận phúc lành của ngài. Bạn có thể tưởng tượng cô ấy đã hạnh phúc như thế nào và đôi mắt cô ấy đẫm lệ vì sung sướng. Đối với cô đó là một trải nghiệm chữa lành khó quên. Vài ngày sau cô ấy đến thăm cộng đoàn của chúng tôi để bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ niềm vui.

Những gì Thiên Chúa đã làm là thật tuyệt vời và vĩ đại. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa.

Maria Assunta Harue NAGUMO, fmm.